Riarebrand's

Cách pha trà - Cách 3

Pha trà không những là một nghệ thuật, mà nó còn là một khâu quan trọng để khai thác được toàn bộ hương vị, cũng như tinh chất của trà.

Pha một tách trà xanh tuyệt hảo không dễ dàng như bạn nghĩ. Nếu không cẩn thận, những chất polyphenol vốn có ích cho sức khỏe có thể quay ra phá hỏng hương vị, làm cho trà đắng chát và đầy bọt khí. Dùng nước nóng tốt hơn là nước sôi ùng ục trên bếp.

- Kích thước lá trà: tốt nhất là chọn lá trà nhỏ, xoăn ít, vì nó giúp hãm trà nhanh hơn. Lá trà lớn, xoăn tít chặt mất nhiều thời gian để hãm hơn.

- Trà lá rời và trà túi lọc: nên dùng trà lá rời hơn là trà túi lọc. Gói trà túi lọc nên được nhấn chìm, chứ đừng nổi lều bều trên mặt nước.

- Thời gian hãm: độ 2-5 phút. Hàm lượng polyphenol trong trà tăng lên với thời gian hãm. Hãm trà nhanh chỉ cho bạn thứ nước trà nhiều caffeine, nhưng lại ích polyphenol.

Tốt nhất là pha trà theo hướng dẫn của từng hãng sản xuất, nhưng dưới đây là nguyên tắc chung để pha trà ngon.

- Dùng một túi trà, hay 2-4g trà (1-2 muỗng cà phê lá trà, tùy theo loại trà xanh bạn đang dùng) cho mỗi tách nước.
- Đun sôi một ấm nước lạnh.
- Tắt bếp, để nước “nghỉ” độ 3 phút.
- Đổ nước nóng lên trà lá hay túi lọc, hãm độ 3 phút.
- Đợi thêm 3 phút nữa cho trà nguội bớt.

Muốn uống trà ngon thì phải biết cách pha trà, nhưng nếu pha xong rồi mà rót ra theo kiểu phàm phu tục tử thì cũng coi như là vất vào sọt rác tất.

Tôi vốn quê mùa, không hiểu về trà đạo cao siêu, nhưng để ý thì thấy người Việt ta có cách rót trà rất hay, mang đậm màu sắc tình thương mến thương, kính khách của chúng ta. Bản thân tôi cũng rót như vậy, và hình như nó trở thành bản năng của mỗi con người.

Chén trà đúng ra là thường không có quai, và người ta thường cầm bằng ba ngón, ngón cái và trỏ giữ miệng chén, ngón giữa đỡ trôn chén. Khi rót trà, người ta thường xếp chén liền sát nhau, thành hình tròn. Thoạt đầu thì cứ ngỡ đây là một cách xếp cho đẹp, dễ rót, nhưng thực ra nó ẩn chứa cái triết lý của người Việt là tình làng nghĩa xóm, gắn bó bên nhau. Hơn nữa hình tròn cũng là biểu hiện của sự viên mãn (tròn trịa) đầy đủ.

Khi pha trà, nước đầu tiên được gọi là nước làm lông, và đổ đi không uống. Nước thứ hai mới bắt đầu rót uống. Trà ngấm, chủ nhà một tay nâng ấm, một tay giữ nắp ấm rồi bắt đầu rót.

Về cách xếp chén, tráng ấm chén, làm lông trà là khá giống nhau, nhưng về cách rót thì có hai cách chính. Một là rót đều một vòng, mỗi chén một chút, tay đưa theo vòng chén, không nhấc ấm lên, sau đó lại lặp lại cho tới khi các chén đầy. Cách này gọi là Đi tuần, cách thứ hai cũng rót theo vòng, mỗi chén một chút cho tới khi đầy, nhưng khác ở chỗ, rót xong mỗi chén lại cao tay lên ngắt dòng trà và chuyển qua chén khác. Cách này gọi là Kê mổ thóc. Hai cách tuy khác nhau về thể hiện nhưng đều ẩn chứa một giá trị nhân văn sâu sắc, tinh thần chia ngọt xẻ bùi, tôn trọng, hiếu khách của người VN. Vì trà càng nước cuối càng đậm.

Cũng có người đổ cả ấm trà ra một cái bình cho đều, sau đó mới rót. Âu cũng là sự thể hiện của miếng ngon chia đều vậy.

  1. l-e-o-e-s reblogged this from hoangthinh
  2. hoangthinh posted this
More Information